Logo for baiviet32.com

Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối)

Posted: 13.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trong phần trước chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc một số công cụ và tính năng về Thay đổi Workgroup hay Domain, Quản lý các kết nối mạng,... Với phần cuối này chúng tôi sẽ cung cấp các công cụ còn lại trong thành phần để Thiết lập và kết nối mạng trong Windows Vista

Bài liên quan Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối) hoặc tương tự:

Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối)

Xem các thông tin chi tiết về một kết nối mạng

Mở theo các bước sau:

Control Panel → [Network and Internet] → Network and Sharing Center → View Status

Control Panel → [Network and Internet] → Network and Sharing Center → Manage network connections → Click chuột phải vào một kết nối và chọn Status.

Mô tả

Bạn có thể sử dụng màn hình này cho các mạng chạy dây và không dây, mặc dù bình thường nó sẽ được sử dụng nhiều hơn cho các mạng không dây bởi vì các kết nối không dây yêu cầu nhiều quan tâm và kiểm soát hơn. Tuy nhiên chúng có khuynh hướng chậm bởi vì các vấn đề về nhiễu sóng tần và hủy kết nối nếu có sự can thiệp và nhiều vấn đề khác. Bạn có thể thiết lập nhiều kết nối không dây trên máy tính– một cho làm việc, một cho gia đinh và một vài cho các hot spot ưa thích.

Màn hình trạng thái kết nối mạng Network Connection Status (hình 23) cung cấp những thông tin cơ bản về kết nối của bạn để giúp xử lý các sự cố và cấu hình mạng.

Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối) 1

Hình 23. Màn hình Network Connection Status

Màn hình thay đổi không đáng kể theo những gì bạn đang kiểm tra một kết nối không dây và dây. Nhưng trên tất cả, nó cung cấp thông tin cơ bản về SSID của kết nối (SSID là tên của mạng không dây; mạng chạy dây không có SSID), tốc độ, chất lượng tín hiệu và khoảng thời gian kết nối…. Ngoài ra còn có thông tin về số lượng dữ liệu đã gửi và nhận giữa máy tính của bạn và mạng (tính bằng byte).

Màn hình của gồm có các nút để cung cấp thông tin và các nhiệm vụ:

Details

Cung cấp một số chi tiết quan trọng về kết nối không dây (hình 24), nó một phần liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng, gồm có các địc chỉ IP: IPv4, IPv6, thông tin DNS, gateway mặc định, máy chủ DHCP, DNS, thời hạn sử dụng hợp đồng thuê IP và cũng hiển thị địa chỉ MAC của Adapter.

Mẹo nhỏ

Để nhanh chóng tìm ra địa chỉ IP – dù mạng không dây hoặc mạng dây – bạn nên click vào nút Details.

Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối) 1

Hình 24. Details cung cấp một số thông tin về kết nối không dây liên quan đến IP và cơ sở hạ tầng mạng

Wireless properties (only for wireless networks)

Màn hình này có hai tab: Kết nối (Connection) và bảo mật (Security). Tab Connection (hình 25) cho phép cấu hình quản lý kết nối không dây trong Windows Vista. Bạn có thể tự động kết nối bất cứ khi nào ở trong phạm vi mạng không dây, điều này rất hữu dụng khi kết nối một cách thường xuyên với một mạng không dây – ví dụ như mạng gia đình hoặc mạng công ty. Bằng cách đó, bạn không cần phải làm bất cứ thao tác gì khi ở gần mạng đó mà chỉ cần bật máy tính còn sau đó Windows Vista sẽ tự động thực hiện kết nối.

Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối) 1

Hình 25. Tab Connection cho phép cấu hình quản lý các kết nối

Bạn có thể rơi vào tình huống là khi ở cùng một địa điểm có cả hai mạng không dây mà bạn vẫn thường kết nối. Tab này sẽ cho phép chỉ ra mạng nào bạn thích. Với mạng mà được ưa thích nhất bạn nên bỏ chọn trong hộp check box bên cạnh "Connect to a more preferred network if available." Còn với các mạng khác, thì giữ nguyên check box. Bằng cách này bạn sẽ cho Windows Vista biết mạng mà nó nên kết nối đầu tiên trong trường hợp ở trong cả hai mạng.

Mẹo nhỏ

Có một cách tốt hơn để Windows Vista chọn mạng ưa thích không dây của bạn là sắp xếp chúng theo thứ tự từ mạng được ưu tiên nhất đến cuối cùng.

Tab này cũng có tính năng bảo mật. Đó cũng là một cách để bảo vệ mạng không dây khỏi bị xâm phạm bằng cách không quảng bá SSID. Điều đó sẽ gây khó khăn hơn với người dùng khác biết mạng của bạn đang tồn tại và kết nối đến. Nhưng làm thế nào để có thể kết nối nếu không quảng bá SSID? Hãy tích vào hộp check box bên cạnh "Connect even if the network is not broadcasting."

Tab Security sẽ cho phép bạn sử dụng mã hóa mạng để giữ mạng được an toàn.

Properties

Hộp thoại Network Connection Properties cho biết thông tin cấu hình chi tiết liên quan đến các dịch vụ và giao thức được sử dụng bởi mạng.

Disable

Bạn phải thật sự cẩn thận trước khi kích vào nút này. Thay vì việc hủy kết nối ra khỏi mạng, nó còn vô hiệu hóa adapter mạng của bạn. (Tất nhiên, nếu vô hiệu hóa Adapter không dây thì bạn có thể vẫn kết nối đến một mạng dây và và ngược lại). Windows Vista sẽ không nhận phần cứng nếu điều này xảy ra. Mặc dù vậy bạn cũng hoàn toàn có thể kích hoạt trở lại phần cứng. Từ Network and Sharing Center bạn chọn "Diagnose and repair," sau đó bật trở lại.

Diagnose

Nếu đang có một vấn đề trong kết nối bạn hãy vào mục này, nó sẽ chuẩn đoán vấn đề và sửa sự cố hoặc gợi ý cách để sửa.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối) liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Văn Linh (Theo ComputerWorld)


Bình luận Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối) bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thiết lập, kết nối và quản lý mạng trong Vista (Phần cuối) xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Thiet lap, ket noi va quan ly mang trong Vista (Phan cuoi) hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hệ Điều Hành

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Máy Tính Công Nghệ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.39, 04 August, 2014 02:13:15 (HANOI - VN).