Logo for baiviet32.com

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7

Posted: 31.7.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

  Windows 7 đã nhận được rất nhiều chú ý kể từ khi Microsoft tuyên bố phát triển. Sở dĩ Windows 7 nhận được nhiều quan tâm là do người dùng đang mong đợi một hệ điều hành mới, với nhiều thay đổi từ thiết kế giao diện cho tới tính năng của nó.

Bài liên quan 10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 hoặc tương tự:

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Bài viết này sẽ giới thiệu về một số công cụ mới và một số công cụ được cải tiến từ các phiên bản Windows trước được tích hợp trong Windows 7.

1. Action Center

Công cụ này cho phép người dùng có thể giải quyết các vấn đề bảo mật, gỡ rối và khôi phục thay vì phải tìm kiếm từng công cụ thực hiện một chức năng riêng lẻ như trước đây. Công cụ này là một ứng dụng rất dễ sử dụng nằm trong Control Panel, nơi người dùng thực hiện bảo trì, nhận thông báo bảo mật, và có thể xem thông tin thi hành, thay đổi cài đặt UAC, …

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Thực chất Action Center được nâng cấp từ Security Center trong Windows Vista. Nó kết hợp các tiến trình và cài đặt bảo mật với khôi phục và bảo trì hệ thống. Action Center cũng xuất hiện dưới một biểu tượng trên khay hệ thống, và mỗi khi có vấn đề phát sinh trên biểu tượng này sẽ xuất hiện dấu X mầu đỏ.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Một tính năng khác của công cụ này đó là nó giúp người dùng có thể tắt hay bật nhiều loại thông báo, do đó, nếu bạn cài đặt một chương trình diệt virus mà Windows không nhận ra, bạn cũng không phải thấy những thông báo khuyên bạn nên cài một chương trình để bảo vệ máy tính. Bạn chỉ cần tắt bỏ thông báo bảo vệ virus.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

2. Problem Steps Recorder

Một trong những công cụ mới đáng chú ý nhất của Windows 7 đó là Problem Steps Recorder. Nó cung cấp hỗ trợ công nghệ cho người dùng Windows. Trong một số trường hợp người dùng không thể mô tả chính xác lỗi gặp phải hay các bước họ thực hiện trước và sau khi phát hiện lỗi. Chắc hẳn, Remote Assistance có thể là một công cụ hoàn hảo trong những tình huống này. Tuy nhiên bạn không thể kết nối thường xuyên vào máy tính của người dùng trong thời gian thực. Đó là lí do vì sao Problem Step Recorder trở nên hữu dụng hơn.

Thực ra, Problem Step Recorder là một chương trình chụp màn hình ghi lại mọi hoạt động trên hệ thống từ những thao tác nhỏ nhất như gõ phím hay click chuột, … và lưu vào một trang MHTML cùng với ảnh chụp của từng thao tác.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Chạy công cụ này bằng cách nhập lệnh psr.exe vào hộp Search của menu Start hay nhập trực tiếp vào dấu nhắc lệnh. Bạn cũng có thể xem những bước được ghi lại trong IE bằng cách click đúp vào file MHTML.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

3. ISO Burner

ISO Image là một dạng file lưu trữ thường được sử dụng để phân phối phần mềm. Trong Windows 7, Microsoft đã bổ sung nhiều tính năng cần thiết cho người dùng. Giờ đây bạn sẽ không phải tải và cài đặt một chương trình nhóm ba để ghi một file ISO ra đĩa.

Thao tác ghi cũng rất đơn giản. Sau khi tải một file .ISO xuống ổ đĩa cứng, bạn chỉ cần click đúp vào nó và Windows 7 sẽ mở hộp thoại Burn Disc Image. Công cụ này cũng làm việc trên ảnh với file mở rộng .IMG.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

4. Biometric Device Management

Trong những phiên bản Windows trước đây, việc quản lý và thẩm định quyền các thiết bị sinh trắc yêu cầu sử dụng một chương trình nhóm ba, tuy nhiên chương trình này không phải lúc nào cũng tương hợp với hệ điều hành. Giờ đây bạn sẽ không còn gặp phải những vấn đề này nữa vì Windows 7 tích hợp Windows Biometric Framework cung cấp cho người phát triển một API (hệ giao tiếp lập trình ứng dụng) để đưa sinh trắc vào trong ứng dụng. Những nhà sản xuất thiết bị nhận dạng vân tay (như UPEK và AuthenTec) đã hợp tác với Microsoft phát triển công cụ này. Những thiết bị sinh trắc được quản lý thông qua một ứng dụng trong Control Panel.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

5. Credential Manager

Đây là một công cụ hoàn toàn mới trong Windows 7. Credential Manager khá giống với công cụ quản lý mật khẩu trong ứng dụng User Accounts của Vista nhưng nó tinh vi hơn nhiều. Người dùng có thể quản lý chứng nhận Windows của nhiều máy tính khác nhau mà họ đăng nhập vào, và nhiều chứng nhận khác (như tài khoản email, tài khoản web, …). Tất cả những chứng nhận này theo mặc định được lưu trữ trong Windows Vault.

Có lẽ tính năng mới đáng chú ý nhất của Credential Manager là khả năng backup và restore Vault. Tuy nhiên, Microsoft khuyên người dùng nên backup mọi giấy phép vào một ổ đĩa di động (như USB) để dễ dàng khôi phục trong trường hợp ổ cứng bị lỗi.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

6. Display Projection và Windows Mobility Center

Nếu bạn thường xuyên phải thuyết trình chắc chắn bạn sẽ cần đến công cụ mới này của Windows 7, nó giúp kết nối màn hình của máy Windows 7 vào một máy chiếu một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím [B][Windows+P][/B] để mở hộp trình đơn.

Cài đặt đầu tiên (được đặt mặc định) chỉ hiển thị trên màn hình máy tính. Cài đặt thứ hai đưa hiển thị trên màn hình máy tính sang máy chiếu. Cài đặt thứ ba mở rộng màn hình sang cả màn hình máy tính và máy chiếu. Và cài đặt thứ tư chỉ hiển thị trên máy chiếu và tắt màn hình máy tính.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Nhấn tổ hợp phím [B][Windows+X][/B] để mở Windows Mobility Center và bạn có thể bật chế độ Presentation. Công cụ này sẽ tắt chế độ bảo vệ màn hình, cài hình nền về chế độ trung tính và thậm chí chuyển trạng thái nhận tin nhắn của bạn thành “do not disturb” (không làm phiền).

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

7. Công cụ hiệu chỉnh văn bản và mầu sắc

Bạn luôn làm việc bên máy tính, và hàng ngày bạn phải chăm chú vào màn hình. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu màn hình của bạn hiển thị không tốt? Chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung được vào công việc và thậm chí còn gây cảm giác mệt mỏi. Điều này sẽ không còn là vấn đề với bạn nữa vì Windows 7 tích hợp hai công cụ điều chỉnh cho phép bạn tùy chỉnh màn hình theo ý muốn.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Bạn có thể mở công cụ ClearType Text Tuner trong Control Panel hay dùng lệnh cttune.exe. Nếu sử dụng nhiều màn hình bạn có thể tùy chỉnh cho từng màn hình một. Công cụ này cung cấp nhiều lựa chọn và bạn có thể lựa chọn ra tùy chọn phù hợp nhất.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Hơn nữa, Windows 7 còn cung cấp một công cụ chỉnh mầu sắc. Bạn có thể mở công cụ này trong Control Panel hoặc dùng lệnh dccw.exe. Công cụ này giúp điều chỉnh gam mầu, độ sáng, độ tương phản và mầu sắc hiển thị trên màn hình để có chất lượng tốt nhất.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

8. System Repair Disc

Phiên bản thử nghiệm Vista SP1 đã tích hợp một công cụ này cho phép người dùng dễ dàng tạo một đĩa sửa hệ thống với giao diện đồ họa thân thiện nhưng nó đã bị gỡ bỏ trong phiên bản chính thức của SP1. Windows 7 đã khôi phục lại công cụ này. Bạn chỉ cần gõ cụm từ System Repair vào hộp Search, sau đó click vào Create A System Repair Disc, và hộp thoại Create A System Repair Disc sẽ hiên ra:

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

Để sử dụng, bạn phải đưa đĩa vào ổ CD/DVD và khởi động từ ổ đĩa đó (phải thực hiện cài đặt ổ CD/DVD là thiết bị khởi động chính trong BIOS). Sau đó bạn sẽ thấy một danh sách tùy chọn khôi phục hệ thống, gồm:

Startup repair

System restore

System image recovery

Windows memory diagnostic

Command prompt

9. Tiện ích Backup

Trong các phiên bản trước đó cũng đã tích hợp tiện ích backup, nhưng công cụ này đã được cải tiến rất nhiều trong Windows 7. Chương trình backup của Vista thân thiện với người dùng nhưng lại không linh hoạt. Windows 7 cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn với những đối tượng backup.

Bạn có thể chạy ứng dụng Backup And Restore trong Control Panel hay gõ Backup vào hộp Search trong menu Start. File có thể được backup sang một đĩa cứng trên máy, sang ổ đĩa di động, ổ DVD hay một máy tính khác trong mạng. Sau đó bạn có thể lựa chọn để backup cả thư viện hay những folder riêng lẻ, và cũng có thể loại bỏ những folder cụ thể trong quá trình backup.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

10. PowerShell v2

Windows PowerShell là một giao diện Shell dạng dòng lệnh. Công cụ này cho phép admin Windows dễ dàng tự động hóa tác vụ bằng lệnh cmdlets (những lệnh này thực hiện những tác vụ riêng lẻ) và những tập lệnh (được tạo nên từ nhiều lệnh cmdlets để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn).

Những phiên bản trước của Windows cũng tích hợp một trình thông dịch dòng lệnh (command.com hay cmd.exe), nhưng PowerShell mạnh hơn rất nhiều, nó cung cấp một môi trường lệnh giống UNIX có thể tự động hóa hầu hết tính năng của GUI.

10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 1

PowerShell có thể chạy trên Windows XP hay Vista, nhưng Windows 7 là hệ điều hành dành cho máy trạm đầu tiên tích hợp công cụ này (nó cũng được cài đặt mặc định trong Windows Server 2008 R2). PowerShell phiên bản 2 bổ sung thêm khoảng 240 lệnh cmdlets mới cũng như nhiều API và tính năng mới, như khả năng chạy tập lệnh PowerShell cmdlets trên một máy tính từ xa.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết 10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo QUANTRIMANG.COM


Bình luận 10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết 10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết 10 công cụ đáng chú ý trong Windows 7 xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu 10 cong cu dang chu y trong Windows 7 hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hệ Điều Hành

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Máy Tính Công Nghệ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.205.225.18, 01 August, 2014 16:52:16 (HANOI - VN).